pH meter วิธีใช้

pH meter วิธีใช้

สารละลายอาจเป็นกรด กลางหรือเป็นด่างขึ้นอยู่กับระดับ pH หรือความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออนในนั้น ต้องมีการทดสอบระดับ pH สำหรับการใช้งานตั้งแต่น้ำดื่มไปจนถึงน้ำที่ใช้ในหน่วยอุตสาหกรรม pH meter ถูกนำมาใช้เพื่อจุดประสงค์นี้และมีจำหน่ายหลายยี่ห้อในท้องตลาด มีขั้นตอนบางอย่างที่ต้องปฏิบัติตามและปัจจัยที่ต้องพิจารณาเมื่อใช้เครื่องวัดค่า pH สำหรับการทดสอบสารละลาย

ขั้นตอนในการใช้เครื่องวัดค่า pH

โดยหลักแล้วคุณจะต้องใช้ชุดทดสอบเพื่อทดสอบตัวอย่างน้ำ ประกอบด้วยเครื่องวัด pH หัววัดเครื่องกวนอิเล็กโทรด pH กระบอกปรับเทียบโถหรือบีกเกอร์ตัวอย่างน้ำปราศจากไอออนและบัฟเฟอร์ ขั้นตอนในการทดสอบตัวอย่างน้ำโดยใช้เครื่องวัดค่า pH มีดังนี้

 • 1. เปิดเครื่องแล้วหน้าจอ LCD จะอยู่ในโหมดการวัดของ pH
 • 2. ถอดฝาคลอบหัววัดออกแล้วจุ่มลงในสารละลายตัวอย่างที่ต้องการวัดลึกประมาณ 2 cm
 • 3. รอให้ตัวเลขคงที่แล้วอ่านค่าที่ได้
 • 4. ทำความสะอาดหัววัดด้วยน้ำสะอาดแล้วเก็บกับน้ำยาเก็บรักษา

วิดิโอแนะนำการใช้งาน pH meter รุ่น HI98103

วิดิโอแนะนำการสอบเทียบ pH meter รุ่น HI98103

ข้อแนะนำในการใช้งาน pH Meter

 • 1. ควรทำการปรับเทียบทุกครั้งก่อนการใช้งาน
 • 2. ถ้าสารละลายตัวอย่างมีสารแขวนลอยขนาดเล็กมากควรทำการกรองด้วยกระดาษกรอง ก่อนทำการวัดค่า (เพื่อป้องกันการอุดตันที่ Reference Electrode)
 • 3. ไม่ควรวัดน้ำตัวอย่างที่มีอุณหภูมิสูง (50°C) จะทำให้หัววัดเสื่อม (ขึ้นอยู่กับรุ่นสินค้าบางรุ่นทนอุณหภูมิได้ 80°C)
 • 4. ไม่ควรปล่อยให้หัววัดแห้ง ควรเก็บน้ำยาเก็บรักษาหัววัด KCL

สินค้าแนะนำสำหรับอุปกรณ์สำหรับการสอบเทียบ pH meter

HI7004L

น้ำยามาตรฐานฺ pH Buffer Solution รุ่น HI7004L

HI7004L มีค่า pH 4.01 (ขนาด 500ml) มีความแม่นยำสูง ได้ตามมาตรฐาน NIST มีใบรับรองการสอบเทียบ Certification ต่อ Lot และฉลากระบุวันที่หมดอายุไว้อย่างชัดเจน เหมาะสำหรับสอบเทียบ pH Meter สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.pH Value @25°C: 4.01
 • 2.Package: bottles
 • 3.Size: 500 mL
 • 4.Certificate of Analysis by Lots: Yes
HI7007L

น้ำยามาตรฐานฺ pH Buffer Solution รุ่น HI7007L ค่า pH 7.01

HI7007L มีค่า pH 7.01 (ขนาด 500ml) มีความแม่นยำสูง ได้ตามมาตรฐาน NIST มีใบรับรองการสอบเทียบ Certification ต่อ Lot และฉลากระบุวันที่หมดอายุไว้อย่างชัดเจน เหมาะสำหรับสอบเทียบ pH Meter สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.pH Value @25°C: 7.01
 • 2.Package: bottles
 • 3.Size: 500 mL
 • 4.Certificate of Analysis by Lots: Yes
HI7010L

น้ำยามาตรฐานฺ pH Buffer Solution รุ่น HI7010L ค่า pH 10.01

HI7010L มีค่า pH 10.01 (ขนาด 500ml) มีความแม่นยำสูง ได้ตามมาตรฐาน NIST มีใบรับรองการสอบเทียบ Certification ต่อ Lot และฉลากระบุวันที่หมดอายุไว้อย่างชัดเจน เหมาะสำหรับสอบเทียบ pH Meter สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.pH Value @25°C: 10.01
 • 2.Package: bottles
 • 3.Size: 500 mL
 • 4.Certificate of Analysis by Lots: Yes
น้ำยาเก็บรักษาหัววัด pH และ ORP จาก Hanna Instrument รุ่น HI70300L

น้ำยาเก็บรักษาหัววัด pH และ ORP รุ่น HI70300L

HI70300L (ขนาด 500mL) เป็นน้ำยาพิเศษสำหรับการจัดเก็บหัววัด (Electrode) เพื่อให้อายุการใช้งานของหัววัดนานขึ้น สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูกจัดส่งทั่วไทย

 • 1) Electrode storage solution
 • 2) Package: Bottles
 • 3) Size 500 mL

เลือกเครื่องวัดค่า pH meter ที่เหมาะสม

PH818

pH meter แบบปากกา

เครื่องวัดค่า pH meter แบบปากกาเป็นเครื่องวัด pH ขนาดเล็กพกพาไปใช้งานได้สะดวกแต่มีฟังก์ชั่นสำหรับการวัดค่า pH แบบพื้นฐานเช่นวัดอุณหภูมิ C หรือ° F มีระบบปิดอัตโนมัติ และการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ การสอบเทียบแบบอัตโนมัติ เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป มีราคาถูก ถูกใช้ในการงานด้านการวัดคุณภาพน้ำ วัดค่ากรดด่างในดิน อาหารและอื่น ๆ

pH meter แบบพกพาภาคสนาม

เครื่องวัดค่า pH Meter แบบพกพา

pH Meter แบบพกพามีฟังก์ชันการทำงานเต็มรูปแบบในขนาดพกพาสำหรับใช้ในห้องปฏิบัติการหรือภาคสนาม คุณสมบัติที่มีได้แก่ เอาต์พุต RS232 เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ Data Hold ° C หรือ° F ระบบปิดอัตโนมัติ และการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ ฟังก์ชั่น GLP (Good Laboratory Practice) และอื่น ๆ

เครื่องวัด pH meter แบบตั้งโต๊ะ

pH Meter แบบตั้งโต๊ะ

เครื่องวัดค่า pH Meter แบบตั้งโต๊ะจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในห้องปฏิบัติการอุตสาหกรรมและการผลิต โดยสามารถแสดงค่าแรงดันไฟฟ้าในหน่วย mV และอุณหภูมิและมีตั้งแต่ราคาประหยัดไปจนถึงระดับไฮเอนด์สำหรับความต้องการในการวัดค่าความคลาดเคลื่อนต่ำ มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันได้แก่เอาต์พุต RS232 เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ Data Hold ° C หรือ° F ระบบปิดอัตโนมัติ และการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ ฟังก์ชั่น GLP (Good Laboratory Practice) และอื่น ๆ

เครื่องวัด pH ORP EC TDS DO Salinity Resistivity และ Atmospheric Pressure รุ่น HI98194

เครื่องวัดแบบ Multi-Parameter

เครื่องวัดแบบมัลติพารามิเตอร์เหล่านี้สามารถวัดค่า pH ORP EC TDS Resistivity และค่า DO เป็นต้น มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครันได้แก่เอาต์พุต RS232 เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ Data Hold ° C หรือ° F ระบบปิดอัตโนมัติ และการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ ฟังก์ชั่น GLP (Good Laboratory Practice) มีความแม่นยำสูงมากคล้ายกับ pH Meter แบบตั้งโต๊ะ

pH Controller

pH Controller หรือเครื่องควบคุมค่า pH

pH Controller เป็นเครื่องวัดและควบคุมค่า pH โดยทั่วไปเป็นเครื่องวัด pH ที่สามารถกำหนดหรือตั้งค่า pH ที่ต้องการได้เช่นต้องการค่า pH ที่ 7 เมื่อวัดค่าแล้วได้ค่ามากกว่าหรือน้อยกว่าค่าที่ตั้งไว้ รีเลย์ที่อยู่ภายในจะปิดวงจร ด้วยหลักการนี้ทำให้เราสามารถสั่งการปั๊มหรือโซลินอยด์สำหรับการควบคุมค่า pH ในอุตสาหกรรม สระว่ายน้ำและอื่นๆ

เครื่องวัดกรด-ด่างในดิน ph ดิน (Soil pH Meter) รุ่น HI99121

pH Meter สำหรับวัดดิน

pH Meter ชนิดนี้หัววัดออกแบบมาให้สามารถเจาะวัดลงในดินโดยเฉพาะ สามารถทดสอบความเป็นกรดของดินได้โดยตรงโดยการจุ่มหัววัดลงไปในดินเครื่องจะแสดงค่า pH หัววัดดินโดยเฉพาะซึ่งออกแบบมาเฉพาะเพื่อวัด pH ในดิน หัววัดที่สามารถใส่ได้โดยตรงในดินชื้นหรืออ่อน สามารถสอบเทียบได้เหมือนกับเครื่องวัด pH อื่นๆ ทำให้มีความแม่นยำสูง เหมาะสำหรับงานด้านการเกษตร

Food pH Meter

pH Meter สำหรับอาหาร

เป็น pH Meter ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ หัววัดทำจาก Polyvinylidene fluoride (PVDF) ซึ่งเป็นพลาสติกเกรดสำหรับอาหารและทนต่อการกัดกร่อนทางเคมีและต้านทานการเจริญเติบโตของเชื้อรา เครื่องวัดเป็นไปตามมาตรฐาน HACCP สำหรับวัดค่าความเป็นกรด-ด่างในนม เนื้อ โยเกิร์ต (Yogurt) เนยแข็ง (Cheese) พริกแกง เป็นต้น

TAG:

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th