pH meter วิธีใช้

pH meter วิธีใช้

สารละลายอาจเป็นกรด กลางหรือเป็นด่างขึ้นอยู่กับระดับ pH หรือความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออนในนั้น ต้องมีการทดสอบระดับ pH สำหรับการใช้งานตั้งแต่น้ำดื่มไปจนถึงน้ำที่ใช้ในหน่วยอุตสาหกรรม pH meter ถูกนำมาใช้เพื่อจุดประสงค์นี้และมีจำหน่ายหลายยี่ห้อในท้องตลาด มีขั้นตอนบางอย่างที่ต้องปฏิบัติตามและปัจจัยที่ต้องพิจารณาเมื่อใช้เครื่องวัดค่า pH สำหรับการทดสอบสารละลาย

ขั้นตอนในการใช้เครื่องวัดค่า pH

โดยหลักแล้วคุณจะต้องใช้ชุดทดสอบเพื่อทดสอบตัวอย่างน้ำ ประกอบด้วยเครื่องวัด pH หัววัดเครื่องกวนอิเล็กโทรด pH กระบอกปรับเทียบโถหรือบีกเกอร์ตัวอย่างน้ำปราศจากไอออนและบัฟเฟอร์ ขั้นตอนในการทดสอบตัวอย่างน้ำโดยใช้เครื่องวัดค่า pH มีดังนี้

  • 1. เปิดเครื่องแล้วหน้าจอ LCD จะอยู่ในโหมดการวัดของ pH
  • 2. ถอดฝาคลอบหัววัดออกแล้วจุ่มลงในสารละลายตัวอย่างที่ต้องการวัดลึกประมาณ 2 cm
  • 3. รอให้ตัวเลขคงที่แล้วอ่านค่าที่ได้
  • 4. ทำความสะอาดหัววัดด้วยน้ำสะอาดแล้วเก็บกับน้ำยาเก็บรักษา

วิดิโอแนะนำการใช้งาน pH meter รุ่น HI98103

วิดิโอแนะนำการสอบเทียบ pH meter รุ่น HI98103

ข้อแนะนำในการใช้งาน pH Meter

  • 1. ควรทำการปรับเทียบทุกครั้งก่อนการใช้งาน
  • 2. ถ้าสารละลายตัวอย่างมีสารแขวนลอยขนาดเล็กมากควรทำการกรองด้วยกระดาษกรอง ก่อนทำการวัดค่า (เพื่อป้องกันการอุดตันที่ Reference Electrode)
  • 3. ไม่ควรวัดน้ำตัวอย่างที่มีอุณหภูมิสูง (50°C) จะทำให้หัววัดเสื่อม
  • 4. ไม่ควรปล่อยให้หัววัดแห้ง ควรเก็บน้ำยาเก็บรักษาหัววัดหรือ pH 4.0

เลือกเครื่องวัดค่า pH meter ที่เหมาะสม

PH Meter แบบปากกา

pH meter แบบปากกา

เครื่องวัดค่า pH meter แบบปากกาเป็นเครื่องวัด pH ขนาดเล็กพกพาไปใช้งานได้สะดวกแต่มีฟังก์ชั่นสำหรับการวัดค่า pH แบบพื้นฐานเช่นวัดอุณหภูมิ C หรือ° F มีระบบปิดอัตโนมัติ และการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ การสอบเทียบแบบอัตโนมัติ เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป มีราคาถูก ถูกใช้ในการงานด้านการวัดคุณภาพน้ำ วัดค่ากรดด่างในดิน อาหารและอื่น ๆ

pH meter แบบพกพาภาคสนาม

เครื่องวัดค่า pH Meter แบบพกพา

pH Meter แบบพกพามีฟังก์ชันการทำงานเต็มรูปแบบในขนาดพกพาสำหรับใช้ในห้องปฏิบัติการหรือภาคสนาม คุณสมบัติที่มีได้แก่ เอาต์พุต RS232 เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ Data Hold ° C หรือ° F ระบบปิดอัตโนมัติ และการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ ฟังก์ชั่น GLP (Good Laboratory Practice) และอื่น ๆ

เครื่องวัด pH meter แบบตั้งโต๊ะ

pH Meter แบบตั้งโต๊ะ

เครื่องวัดค่า pH Meter แบบตั้งโต๊ะจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในห้องปฏิบัติการอุตสาหกรรมและการผลิต โดยสามารถแสดงค่าแรงดันไฟฟ้าในหน่วย mV และอุณหภูมิและมีตั้งแต่ราคาประหยัดไปจนถึงระดับไฮเอนด์สำหรับความต้องการในการวัดค่าความคลาดเคลื่อนต่ำ มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันได้แก่เอาต์พุต RS232 เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ Data Hold ° C หรือ° F ระบบปิดอัตโนมัติ และการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ ฟังก์ชั่น GLP (Good Laboratory Practice) และอื่น ๆ

เครื่องวัด pH ORP EC TDS DO Salinity Resistivity และ Atmospheric Pressure รุ่น HI98194

เครื่องวัดแบบ Multi-Parameter

เครื่องวัดแบบมัลติพารามิเตอร์เหล่านี้สามารถวัดค่า pH ORP EC TDS Resistivity และค่า DO เป็นต้น มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครันได้แก่เอาต์พุต RS232 เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ Data Hold ° C หรือ° F ระบบปิดอัตโนมัติ และการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ ฟังก์ชั่น GLP (Good Laboratory Practice) มีความแม่นยำสูงมากคล้ายกับ pH Meter แบบตั้งโต๊ะ

pH Controller

pH Controller หรือเครื่องควบคุมค่า pH

pH Controller เป็นเครื่องวัดและควบคุมค่า pH โดยทั่วไปเป็นเครื่องวัด pH ที่สามารถกำหนดหรือตั้งค่า pH ที่ต้องการได้เช่นต้องการค่า pH ที่ 7 เมื่อวัดค่าแล้วได้ค่ามากกว่าหรือน้อยกว่าค่าที่ตั้งไว้ รีเลย์ที่อยู่ภายในจะปิดวงจร ด้วยหลักการนี้ทำให้เราสามารถสั่งการปั๊มหรือโซลินอยด์สำหรับการควบคุมค่า pH ในอุตสาหกรรม สระว่ายน้ำและอื่นๆ

เครื่องวัดกรด-ด่างในดิน ph ดิน (Soil pH Meter) รุ่น HI99121

pH Meter สำหรับวัดดิน

pH Meter ชนิดนี้หัววัดออกแบบมาให้สามารถเจาะวัดลงในดินโดยเฉพาะ สามารถทดสอบความเป็นกรดของดินได้โดยตรงโดยการจุ่มหัววัดลงไปในดินเครื่องจะแสดงค่า pH หัววัดดินโดยเฉพาะซึ่งออกแบบมาเฉพาะเพื่อวัด pH ในดิน หัววัดที่สามารถใส่ได้โดยตรงในดินชื้นหรืออ่อน สามารถสอบเทียบได้เหมือนกับเครื่องวัด pH อื่นๆ ทำให้มีความแม่นยำสูง เหมาะสำหรับงานด้านการเกษตร

Food pH Meter

pH Meter สำหรับอาหาร

เป็น pH Meter ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ หัววัดทำจาก Polyvinylidene fluoride (PVDF) ซึ่งเป็นพลาสติกเกรดสำหรับอาหารและทนต่อการกัดกร่อนทางเคมีและต้านทานการเจริญเติบโตของเชื้อรา เครื่องวัดเป็นไปตามมาตรฐาน HACCP สำหรับวัดค่าความเป็นกรด-ด่างในนม เนื้อ โยเกิร์ต (Yogurt) เนยแข็ง (Cheese) พริกแกง เป็นต้น

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th