วิธีการวัดแสงด้วย Lux meter

วิธีวัดแสง lux meter

การวัดแสงที่ใช้ในอุตสาหกรรมแสงสว่างมีหลายประเภท จนถึงตอนนี้เราได้กล่าวถึงการวัดที่เกี่ยวข้องกับความเข้มของแสง สิ่นี้มีประโยชน์สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดแสงตัวอย่างเช่นห้องเรียนทั่วไปแนะนำให้มีระดับแสงประมาณ 300-500 ลักซ์ เปรียบเทียบสิ่งนี้กับห้องปฏิบัติการระดับมืออาชีพซึ่งมาตรฐานการส่องสว่างแนะนำมีระดับแสง 750-1200 ลักซ์

 

ความแตกต่างของระดับแสงที่แนะนำเผยแพร่โดย IESNA (Illuminating Engineers Society of North America) คำแนะนำนี้ขึ้นอยู่กับการทดสอบการมองเห็นเป็นเวลาหลายปีเพื่อพิจารณาว่าดวงตาของมนุษย์ต้องการแสงมากเพียงใดเพื่อให้มองเห็นงานต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมโดยมีรายละเอียดในระดับต่างๆ คุณสามารถดูได้จากตัวอย่างนี้ว่าสภาพแวดล้อมเฉพาะมีข้อกำหนดระดับแสง

ลักซ์มิเตอร์เครื่องมือสำหรับการวัดความเข้มของแสง

มิเตอร์วัดความสว่างหรือลักซ์มิเตอร์ใช้เพื่อวัดปริมาณแสงในพื้นที่/บนพื้นผิวการทำงานโดยเฉพาะ lux meter มีเซ็นเซอร์ที่วัดแสงที่ตกกระทบและให้การอ่านค่าความสว่างที่วัดได้แก่ผู้ใช้

 

ลักซ์มิเตอร์สำหรับการตรวจวัดได้หลากหลายเช่นการตรวจวัดแสงเพื่อการถ่ายภาพ การวัดความเข้มแสงภายในอาคารเพื่อตรวจสอบความเหมาะสมของแสงสว่างในแต่ละพื้นที่ และสามารถจัดหาความสว่างที่เหมาะสมให้กับพื้นที่และการใช้งานที่แตกต่างกัน สำหรับการทำโครงงาน นักเรียนสามารถนำอุปกรณ์ดังกล่าวมาช่วยในการวิจัย เช่น การวิจัยอุปกรณ์ที่สร้างความเข้มแสงที่ส่งผลต่อพืช การพัฒนาอุปกรณ์ที่มีความเข้มแสงที่เหมาะสมในสิ่งมีชีวิตต่างๆ เป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการวัดและตรวจสอบระดับแสงในสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้น lux meterเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างยิ่งหากคุณกำลังวัดแสงเพื่อความปลอดภัยหรือการส่องสว่างเกินขนาดซึ่งทำให้ปวดตาและสิ้นเปลืองพลังงาน

ลักซ์มิเตอร์เครื่องมือสำหรับวัดแสง

วิธีวัดความเข้มของแสงโดยใช้เครื่องวัดแสง

การใช้เครื่องวัดแสง (ลักซ์มิเตอร์) เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการวัดความเข้มของแสงซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเลือกความเข้มแสงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสภาพแวดล้อมได้

1. วัดแสงโดยรอบในห้อง

ในการเริ่มต้นให้ปิดไฟหรือแสงใดๆ ในห้องหรือบริเวณที่คุณกำลังจะวัด เปิด lux meter เพื่อกำหนดสิ่งที่เรียกว่าการวัดแสงโดยรอบ (วัดแสงจากภายนอก) ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถดูได้ว่าแสงสว่างที่มีจากภายในเพิ่มเข้ามาในห้องเพียงใดเมื่อเปิดไฟแล้ว

2. เปิดไฟทำการวัดแสงในห้อง

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าวางลักซ์มิเตอร์จากบริเวณส่วนกลางของพื้นที่เพื่อบันทึกค่า Lux ของคุณ ปล่อยให้แสงสว่างสักครู่เพื่อให้ได้ความสว่างเต็มที่

3. จดบันทึกการอ่าน

เพียงแค่ลบระดับแสงโดยรอบออกจากระดับที่ส่องสว่างซึ่งเรียกว่าการวัดส่วนต่าง (หรือเดลต้า) นี่คือปริมาณแสงที่โคมไฟที่มีอยู่ผลิตขึ้น การวัดแสงนี้สามารถเปรียบเทียบได้ว่ามันเปรียบเทียบกับระดับแสงที่เหมาะสมที่สุดที่ต้องการ

4. การเปลี่ยนหน่วยการวัดแสง

สามารถเลือกเปลี่ยนหน่วยวัดเป็น Lux หรือ Fc ได้ ซึ่งทั้งสองหน่วยมีความสัมพันธ์คือ

1 Fc = 10.764 lux

1 lux = 0.09290 Fc

เครื่องวัดแสง lux meter คุณภาพสูงรุ่นแนะนำ !!

ดูรายละเอียดเครื่องวัดแสง (Lux Meter) คุณภาพสูง ราคาถูก สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

WT81

ลักซ์มิเตอร์ (Lux Light Meter) Wintact รุ่น WT81

Wintact รุ่น WT81 เป็นเครื่องมือวัดอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถตรวจจับความสว่างของแสง เหมาะสำหรับวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมในสถานที่ต่างๆ เช่นสำนักงาน โรงาน โรงแรม ร้านค้าในโรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านทำผม โรงภาพยนต์และอื่น ๆ

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0-200,000 Lux
 • 2.ความถูกต้อง: ± 3%
 • 3.ขนาด: 195*55*30 มม.
 • 4.น้ำหนัก: 200g
GM1010

ลักซ์มิเตอร์ (Lux Meter) BENETECH รุ่น GM1010

GM1010 เป็นเครื่องมือวัดอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถตรวจจับความสว่างของแสงเหมาะสำหรับวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมในสถานที่ต่างๆ เช่นสำนักงาน โรงาน โรงแรม ร้านค้าในโรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านทำผม โรงภาพยนต์และอื่นๆ ตามเพื่อให้ได้ค่าของแสงตามที่กฎหมายกำหนดสินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 Lux ~ 200,000 Lux
 • 2.ความถูกต้อง: ± 3% rdg ± 1.5% f.s. (<10,000Lux)
 • 3.เซ็นเซอร์โฟโตเมตริก: ไดโอดซิลิคอน
 • 4.อายุการใช้งานแบตเตอรี่: 60 ชั่วโมง (การทำงานต่อเนื่อง)
 • 5.อุณหภูมิและความชื้นในการทำงาน: 0 ℃ ~ 40 ℃, 10% RH ~ 90% RH
PM6612L

ลักซ์มิเตอร์ LED Lux Meter รุ่น PM6612L

PM6612L เป็นเครื่องมือวัดความสว่างของแสง สามารถวัดแสงสว่างจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ หลอดโซเดียมความดันสูงและหลอดไส้และแสงจากหลอด LED สีขาว สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน และสีม่วง สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 ~ 200000 Lux
 • 2.ความแม่นยำ: ± 3%
 • 3.ความละเอียด: 0.01 Lux
 • 4.เครื่องวัดผลิตตามมาตรฐาน JIS C 1609:1993 และ CNS 5119
 • 5.สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)
Mastech รุ่น MS6612

ลักซ์มิเตอร์ (Lux Meter) Mastech รุ่น MS6612

Mastech รุ่น MS6612 เป็นเครื่องมือวัดความสว่างของแสง จอ LCD ขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมในสถานที่ต่างๆ เช่นสำนักงาน โรงาน โรงแรม ร้านค้าในโรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านทำผม โรงภาพยนต์และอื่นๆ เพื่อให้ได้ค่าของแสงตามที่กฎหมายกำหนดสินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 ~ 200000 Lux
 • 2.ความแม่นยำ: ± 3%
 • 3.ความละเอียด: 0.01 Lux
 • 4.เครื่องวัดผลิตตามมาตรฐาน JIS C 1609:1993 และ CNS 5119
 • 5.สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)
PM6612

ลักซ์มิเตอร์แบรนด์ PeakMETER รุ่น PM6612

PM6612 เป็นเครื่องมือวัดอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถตรวจจับความสว่างของแสง เหมาะสำหรับวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมในสถานที่ต่างๆ เช่นสำนักงาน โรงาน โรงแรม ร้านค้าในโรงพยาบาล โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านทำผม โรงภาพยนต์และอื่นๆ

 • 1.ช่วงการวัดแสง: 0 ~ 200000 Lux
 • 2.ความแม่นยำ: ± 3%
 • 3.ความละเอียด: 0.01 Lux
 • 4.เครื่องวัดผลิตตามมาตรฐาน JIS C 1609:1993 และ CNS 5119
 • 5.สอบเทียบใบรับรอง Certificate of Calibration ISO17025 ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับลักซ์มิเตอร์ (Lux meter)

วัดความเข้มแสง

รู้จักเครื่องวัดความเข้มแสงในหน่วย Lux หรือ FC

หน่วยความเข้มแสงพื้นฐานคือแคนเดลาซึ่งเป็นแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากแท่งเทียนหนึ่งแท่งหรือแม่นยำกว่านั้นคือ“ แหล่งกำเนิดที่ปล่อยรังสีเอกซ์สีความถี่ 540 x 1012 เฮิรตซ์และมีความเข้มการแผ่รังสีในทิศทางนั้นที่ 1/683 วัตต์ต่อ สเตเรเดียน”แหล่งกำเนิดแสงเช่นไส้หลอดของหลอดไส้จะเปล่งแสงไปทุกทิศทาง ที่ศูนย์กลางของทรงกลมของแสงที่แผ่ออกมา พลังงานทั้งหมดของแสงที่ถูกปล่อยออกมาเรียกว่า “ฟลักซ์ส่องสว่าง“

วัดแสงสว่าง

การวัดแสงสว่าง

ในการออกแบบอาคาร พื้นที่ปฎิบัติงานความเข้มของแสงจะถูกวัดเพื่อทำความเข้าใจว่าแหล่งกำเนิดแสงใดให้แสงสว่างเพียงพอสำหรับการใช้งาน ในอุตสาหกรรมแสงสว่างมีคำแนะนำระดับปริมาณแสง ความสว่างที่กำหนดไว้อย่างดีสำหรับการใช้งานและประเภทพื้นที่ที่หลากหลาย เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเข้มของแสงเพื่อประเมินว่าพื้นที่ใดมีสภาพแสงเพียงพอหรือไม่ บทความนี้จะกล่าวถึงหลักการพื้นฐานบางประการที่เกี่ยวข้องกับความเข้มของแสง

เครื่องวัดแสงคือ

เครื่องวัดแสงคือ

Lux meter คือเครื่องมือสำหรับวัดความสว่างของแสง ในหน่วย Lux หรือ FC สำหรับการวัความเข้มของแสงในสถานที่ปฎิบัติงานเช่นออฟฟิศ โกดังเก็บสินค้า โรงเรียน โรงพยาบาล บางรุ่นมีหน่วยความจำภายในหรือตัวบันทึกข้อมูลเพื่อบันทึกผลการวัด การวัดความเข้มของแสงด้วย lux meter มีความสำคัญมากในสถานที่ทำงานเนื่องจากคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสายตาของผู้ปฎิบัติงาน

เครื่องวัดแสง lux meter

เครื่องวัดแสง lux meter คือ

Lux meter ใช้สำหรับวัดความสว่างในหน่วยลักซ์ Lux (lm/m²) หรือหน่วยแรงเทียน fc หรือ lm/f² บางรุ่นมีหน่วยความจำภายในหรือตัวบันทึกข้อมูลเพื่อบันทึกผลการวัด การวัดความเข้มของแสงด้วย lux meter มีความสำคัญมากในสถานที่ทำงานเนื่องจากคำนึงถึงความปลอดภัย ด้วยความหลากหลายของ lux meter ในตลาดช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกรุ่นที่เหมาะสม

ความแม่นยำของเครื่องวัดแสง lux meter

ผู้ใช้งาน lux meter ต้องมั่นใจว่าเครื่องมือที่ใช้งานมีความแม่นยำอยู่ในระดับที่ต้องการและยอมรับได้ ดังนั้นการสอบเทียบ Calibration จึงเป็นสิ่งจำเป็น บริษัท นีโอนิคส์ จำหน่ายลักซ์มิเตอร์และบริการสอบเทียบ Certificate of Calibration (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกจากราคาลักซ์มิเตอร์)

ที่มา

https://www.ies.org/

TAG:

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th