กระดาษลิตมัส

กระดาษลิตมัสคืออะไรและทำงานอย่างไร

กระดาษลิตมัสคือกระดาษที่ใช้สำหรับการตรวจสอบค่าความเป็นกรดหรือด่าง (เบส) จากนั้นจะแสดงผลการทดสอบด้วยการเปลี่ยนสี กระดาษลิตมัสเป็นกระดาษที่ได้รับผลิตเป็นพิเศษมีส่วนผสมของสีธรรมชาติที่เปลี่ยนเป็นสีแดงเพื่อตอบสนองต่อสภาวะที่เป็นกรด (pH น้อยกว่า 7) และเมื่อค่า pH เป็นกลาง (pH = 7) สีจะเป็นสีม่วง

20 อันดับกระดาษทดสอบค่า pH ยอดนิยม

บริษัท นีโอนิคส์ จำหน่ายกระดาษทดสอบ แถบวัดค่า PH มีสินค้าหลายรุ่น หลายย่านการวัด คุณภาพสูงจากเยอรมัน อังกฤษและจีน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊ก

กระดาษทดสอบ pH แบบดั้งเดิมจะมีสีเหลืองดังรูป เมื่อจุ่มลงในสารละลายที่เป็นของเหลว กระดาษจะเปลี่ยนสี จากนั้นผู้ใช้ทำการเทียบสีจากหน้ากล่องเราก็จะทราบค่า pH ของสารละลายได้ในทันที

กระดาษลิตมัสสีแดงหรือสีน้ำเงินคืออะไร

โดยปกติกระดาษลิตมัสจะเป็นสีแดงหรือสีน้ำเงิน กระดาษสีแดงเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเมื่อค่า pH เป็นด่าง (pH มากกว่า 7) ในขณะที่กระดาษสีน้ำเงินเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อค่า pH เปลี่ยนเป็นกรด (pH น้อยกว่า 7) ในขณะที่กระดาษลิตมัสใช้ในการทดสอบค่าความเป็นกรดเป็นด่างส่วนใหญ่ก็สามารถใช้ในการทดสอบก๊าซได้หากกระดาษถูกชุบด้วยน้ำกลั่น (น้ำที่มีความสะอาดมาก) ก่อนที่จะสัมผัสกับก๊าซ

แถบวัดค่า pH (pH Test Strip)

เนื่องจากกระดาษลิตมัสให้ผลที่ไม่แน่นอนรอบค่า pH เป็นกลาง 7 จึงต้องพิจารณาการทดสอบทางเลือกในช่วงนี้ เครื่องวัดค่า pH เป็นตัวเลือกหนึ่งแต่มีราคาค่อนข้างแพงและไม่เหมาะสำหรับการใช้ในงานวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กและเยาวขน

แถบทดสอบค่า pH (pH Test Strip) ใช้ตัวชี้วัดทางเคมีที่แตกต่างกันบางตัวมีเพียงหนึ่งตัวบ่งชี้ที่ตอบสนองในช่วงแคบๆ เช่น pH 3-6 แถบทดสอบอื่นๆ ใช้ตัวบ่งชี้หลายตัวซึ่งสามารถทำงานกับช่วงค่า pH ที่กว้างขึ้น ทำให้ได้ค่า pH ที่มีความแม่นยำสูง

แถบวัดค่า pH

กระดาษทดสอบวัดค่ากรด-ด่างที่แนะนำ

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th Line ID:@neonics

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th