น้ำตาลแล็กโทส

รู้จักน้ำตาลแล็กโทส (Lactose)

แล็กโทส (Lactose) ไดแซคคาไรด์เป็นน้ำตาลที่ประกอบด้วยหน่วยย่อยของกาแล็คโทสและกลูโคสและมีสูตรโมเลกุล C12H22O11 น้ำตาล Lactose เป็นส่วนประกอบของนมประมาณ 2–8% (โดยน้ำหนัก) ชื่อนี้มาจาก lac (gen. lactis) ซึ่งเป็นคำในภาษาละตินสำหรับนมบวกกับคำต่อท้าย -ose ที่ใช้ในการตั้งชื่อน้ำตาล สารประกอบนี้เป็นของแข็งสีขาวละลายน้ำไม่ดูดความชื้นมีรสหวานเล็กน้อย ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร

 

แล็กโทสที่มีอยู่ในน้ำนมโดยปรกติจะมีอยู่ประมาณ 2–8% โดยน้ำหนัก มีการผลิตหลายล้านตันต่อปีเป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมนม ผลิตภัณฑ์นมเช่นโยเกิร์ตนมและชีส มี Lactose น้อยมาก Lactose นี้ถูกใช้โดยแบคทีเรีย ซึ่งแบคทีเรียกินในระหว่างกระบวนการผลิต

ประโยชน์ของแล็กโทส

Lactose มีประโยชน์มากมายในอุตสาหกรรมอาหารและยา ในอุตสาหกรรมอาหารการใช้ประโยชน์จะขึ้นอยู่กับความหวานสัมพัทธ์และเป็นแหล่งพลังงาน มีความหวานน้อยกว่าซูโครสโดยต้องมีความเข้มข้นมากถึง 3.3 เท่าเพื่อให้ความหวานในระดับเดียวกับซูโครส ซึ่งหมายความว่าสามารถใช้ Lactose ได้มากขึ้นโดยไม่ทำให้ผลิตภัณฑ์หวานเกินไป มีประโยชน์หลายอย่างเช่นการผลิตยา การแปรรูปอาหารและการหมัก

1.กระบวนการทำอาหาร

แลคโตสใช้ในกระบวนการแปรรูปอาหารหลายด้าน แลคโตสที่กินได้ซึ่งใช้ในกระบวนการแปรรูปอาหารส่วนใหญ่ผลิตจากหางนม (Whey) ใช้ในเครื่องปรุงรสและขนมอบเนื่องจากสามารถนำสีและรสชาติได้ดี นอกจากนี้ยังเพิ่มลงในอาหารและของหวานเช่นไอศกรีม นมพร่องมันเนย นมข้น ซุปแบบแห้ง ครีมเทียมช็อกโกแลตและลูกอมผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์และผักผลไม้กระป๋อง เมื่อเติมลงแล็กโทสในอาหารจะเป็นการลดต้นทุนและควบคุมความหวาน และถูกใช้ในอุตสาหกรรมขนมเพื่อผลิตรสชาติคาราเมล ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีโปรตีนจากนมซึ่งมักเติมด้วย Lactose ในรูปของนมข้นหวาน และใช้ในอุตสาหกรรมเบเกอรี่ซึ่งใช้ในการเกิดสีน้ำตาลบริเวณผิวของเบเกอรี่

2.การหมัก

แลคโตสถูกหมักเพื่อผลิตอาหารเช่นชีสโยเกิร์ตคีเฟอร์และนมที่เป็นกรด (เปรี้ยว) Lactose ยังถูกหมักเพื่อผลิตกรดแลคติกซึ่งมีประโยชน์หลายอย่างในอุตสาหกรรมยาเครื่องสำอางและอาหาร กระบวนการหมักเกี่ยวข้องกับการเพิ่มแบคทีเรียกรดแลคติก (และน้อยกว่ายีสต์) ในนมหรือผลิตภัณฑ์นม

สำหรับอุตสาหกรรมยา

แลคโตสถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมยาในการเตรียมและการผลิตยา Lactose เกรดเภสัชกรรมผลิตจากหางนมซึ่งเป็นของเหลวที่เหลือหลังจากนมถูกทำให้นมเปรี้ยวและถูกทำให้ตึงระหว่างการทำชีส

ในการใช้งานส่วนใหญ่ถูกใช้เป็นสารเพิ่มปริมาณจุดประสงค์หลักคือเพื่อช่วยในการส่งสารออกฤทธิ์ในร่างกาย ส่วนใหญ่จะใช้ในยาเม็ดแคปซูลและยาสูดพ่นผงแห้ง

 Lactose มีอยู่ประมาณ 60-70% ของรูปแบบยาทั้งหมดเช่นแคปซูล ยาเม็ดและน้ำเชื่อม ประมาณ 45% ของยาประกอบด้วยแล็กโทสและเซลลูโลสไมโครคริสตัลลีน (MCC) ร่วมกัน

ความหวานของ Lactose

ความหวานของ Lactose ประมาณ 0.2 ถึง 0.4 เท่าเมื่อเทียบกับซูโครส (ค่าอ้างอิงของซูโครสคือ 1.0) สำหรับการเปรียบเทียบความหวานของกลูโคสเท่ากับ 0.6 ถึง 0.7 ของฟรุกโตสเท่ากับ 1.3 และกาแล็คโทสเท่ากับ 0.5 ถึง 0.7 ของมอลโตสเท่ากับ 0.4 ถึง 0.5 ของซอร์โบสเท่ากับ 0.4 และไซโลสเท่ากับ 0.6 ถึง 0.7 เป็นการเปรียบเทียบความหวานเมื่อใช้ซูโครสเป็นค่าอ้างอิง

ความหวานของแล็กโทส

การวิเคราะห์หาปริมาณ Lactose

วิธีการทั่วไปในการตรวจหา Lactose ในนมได้แก่ การวิเคราะห์กราวิเมตริกแก๊ส โครมาโทกราฟีและโครมาโทกราฟีของเหลวประสิทธิภาพสูงส่วนใหญ่ (HPLC) วิธีการเหล่านี้ใช้เวลานานต้องการรีเอเจนต์และยากสำหรับการวิเคราะห์

เครื่องวัดน้ำตาลแลคโตส Lactose Refractometer แบบดิจิตอลรุ่น PAL-19S

เครื่องวัดความหวานจากน้ำตาลแลคโตส (Lactose Refractometer) รุ่น PAL-19S

PAL-19S สำหรับการวัดความหวานจากน้ำตาลแลคโตส Lactose Refractometer แบบดิจิตอลรุ่น การชดเชยอุณหภูมิโดยอัตโนมัติ (ATC) จอแสดงผล LED พร้อมเทคโนโลยีการรบกวนจากแสงภายนอก (ELI) ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารอาหาร เครื่องดื่ม การศึกษา อุตสาหกรรม ธรณีวิทยา เคมีใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง

  • 1) ช่วงการวัดปริมาณ Lactose 0.0 ถึง 20.0% (g/100g)
  • 2) ช่วงอุณหภูมิ 10.0 ถึง 40.0 องศาเซลเซียส
  • 3) ความแม่นยำ ±0.2% และ ±1 องศาเซลเซียส
  • 4) กันน้ำได้ตามมาตรฐานระดับ IP-65
  • 5) สินคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่น มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate)

TAG:

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th