น้ำตาลแล็กโทส

รู้จักน้ำตาลแล็กโทส (Lactose)

แล็กโทส (Lactose) ไดแซคคาไรด์เป็นน้ำตาลที่ประกอบด้วยหน่วยย่อยของกาแล็กโทสและกลูโคสและมีสูตรโมเลกุล C12H22O11 แล็กโทสเป็นส่วนประกอบของนมประมาณ 2–8% (โดยน้ำหนัก) ชื่อนี้มาจาก lac (gen. lactis) ซึ่งเป็นคำในภาษาละตินสำหรับนมบวกกับคำต่อท้าย -ose ที่ใช้ในการตั้งชื่อน้ำตาล สารประกอบนี้เป็นของแข็งสีขาวละลายน้ำไม่ดูดความชื้นมีรสหวานเล็กน้อย ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร

 

แล็กโทสที่มีอยู่ในน้ำนมโดยปรกติจะมีอยู่ประมาณ 2–8% โดยน้ำหนัก มีการผลิตหลายล้านตันต่อปีเป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมนม ผลิตภัณฑ์นมเช่นโยเกิร์ตนมและชีส มีแล็กโทสน้อยมาก แล็กโทสถูกใช้โดยแบคทีเรีย ซึ่งแบคทีเรียกินแล็กโทสในระหว่างกระบวนการผลิต

ประโยชน์ของแล็กโทส

แล็กโทสมีประโยชน์มากมายในอุตสาหกรรมอาหารและยา ในอุตสาหกรรมอาหารการใช้ประโยชน์จะขึ้นอยู่กับความหวานสัมพัทธ์และเป็นแหล่งพลังงาน แล็กโทสมีความหวานน้อยกว่าซูโครสโดยต้องมีความเข้มข้นของแล็กโทสมากถึง 3.3 เท่าเพื่อให้ความหวานในระดับเดียวกับซูโครส ซึ่งหมายความว่าสามารถใช้แล็กโทสได้มากขึ้นโดยไม่ทำให้ผลิตภัณฑ์หวานเกินไป แล็กโทสมีประโยชน์หลายอย่างเช่นการผลิตยา การแปรรูปอาหารและการหมัก

1.กระบวนการทำอาหาร

แล็กโทสใช้ในกระบวนการแปรรูปอาหารหลายด้าน แล็กโทสที่กินได้ซึ่งใช้ในกระบวนการแปรรูปอาหารส่วนใหญ่ผลิตจากหางนม (Whey) ใช้ในเครื่องปรุงรสและขนมอบเนื่องจากสามารถนำสีและรสชาติได้ดี นอกจากนี้ยังเพิ่มลงในอาหารและของหวานเช่นไอศกรีม นมพร่องมันเนย นมข้น ซุปแบบแห้ง ครีมเทียมช็อกโกแลตและลูกอมผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์และผักผลไม้กระป๋อง เมื่อเติมลงแล็กโทสในอาหารจะเป็นการลดต้นทุนและควบคุมความหวาน แล็กโทสถูกใช้ในอุตสาหกรรมขนมเพื่อผลิตรสชาติคาราเมล ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีโปรตีนจากนมซึ่งมักเติมด้วยแล็กโทสในรูปของนมข้นหวาน และใช้ในอุตสาหกรรมเบเกอรี่ซึ่งใช้ในการเกิดสีน้ำตาลบริเวณผิวของเบเกอรี่

2.การหมัก

แล็กโทสถูกหมักเพื่อผลิตอาหารเช่นชีสโยเกิร์ตคีเฟอร์และนมที่เป็นกรด (เปรี้ยว) แล็กโทสยังถูกหมักเพื่อผลิตกรดแลคติกซึ่งมีประโยชน์หลายอย่างในอุตสาหกรรมยาเครื่องสำอางและอาหาร กระบวนการหมักเกี่ยวข้องกับการเพิ่มแบคทีเรียกรดแลคติก (และน้อยกว่ายีสต์) ในนมหรือผลิตภัณฑ์นม

สำหรับอุตสาหกรรมยา

แล็กโทสถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมยาในการเตรียมและการผลิตยา แล็กโทสเกรดเภสัชกรรมผลิตจากหางนมซึ่งเป็นของเหลวที่เหลือหลังจากนมถูกทำให้นมเปรี้ยวและถูกทำให้ตึงระหว่างการทำชีส

ในการใช้งานส่วนใหญ่แล็กโทสถูกใช้เป็นสารเพิ่มปริมาณจุดประสงค์หลักคือเพื่อช่วยในการส่งสารออกฤทธิ์ในร่างกาย ส่วนใหญ่จะใช้ในยาเม็ดแคปซูลและยาสูดพ่นผงแห้ง

แล็กโทสมีอยู่ประมาณ 60-70% ของรูปแบบยาทั้งหมดเช่นแคปซูล ยาเม็ดและน้ำเชื่อม ประมาณ 45% ของยาประกอบด้วยแล็กโทสและเซลลูโลสไมโครคริสตัลลีน (MCC) ร่วมกัน

ความหวานของแล็กโทส

ความหวานของแล็กโทสประมาณ 0.2 ถึง 0.4 เท่าเมื่อเทียบกับซูโครส (ค่าอ้างอิงของซูโครสคือ 1.0) สำหรับการเปรียบเทียบความหวานของกลูโคสเท่ากับ 0.6 ถึง 0.7 ของฟรุกโตสเท่ากับ 1.3 และกาแล็กโทสเท่ากับ 0.5 ถึง 0.7 ของมอลโตสเท่ากับ 0.4 ถึง 0.5 ของซอร์โบสเท่ากับ 0.4 และไซโลสเท่ากับ 0.6 ถึง 0.7 เป็นการเปรียบเทียบความหวานเมื่อใช้ซูโครสเป็นค่าอ้างอิง

ความหวานของแล็กโทส

การวิเคราะห์หาปริมาณแล็กโทส

วิธีการทั่วไปในการตรวจหาแล็กโทสในนมได้แก่ การวิเคราะห์กราวิเมตริกแก๊ส โครมาโทกราฟีและโครมาโทกราฟีของเหลวประสิทธิภาพสูงส่วนใหญ่ (HPLC) วิธีการเหล่านี้ใช้เวลานานต้องการรีเอเจนต์และยากสำหรับการวิเคราะห์

เครื่องวัดน้ำตาลแลคโตส Lactose Refractometer แบบดิจิตอลรุ่น PAL-19S

เครื่องวัดความหวานจากน้ำตาลแล็กโทส (Lactose Refractometer) รุ่น PAL-19S

PAL-19S สำหรับการวัดความหวานจากน้ำตาลแล็กโทส Lactose Refractometer แบบดิจิตอลรุ่น การชดเชยอุณหภูมิโดยอัตโนมัติ (ATC) จอแสดงผล LED พร้อมเทคโนโลยีการรบกวนจากแสงภายนอก (ELI) ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารอาหาร เครื่องดื่ม การศึกษา อุตสาหกรรม ธรณีวิทยา เคมีใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง

  • 1) ช่วงการวัดปริมาณน้ำตาลแล็กโทส 0.0 ถึง 20.0% (g/100g)
  • 2) ช่วงอุณหภูมิ 10.0 ถึง 40.0 องศาเซลเซียส
  • 3) ความแม่นยำ ±0.2% และ ±1 องศาเซลเซียส
  • 4) กันน้ำได้ตามมาตรฐานระดับ IP-65
  • 5) สินคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่น มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate)

TAG:

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th Line ID:@neonics

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th