น้ำตาลซูโครส (Sucrose)

น้ำตาลซูโครส (Sucrose) หรือน้ำตาลทรายให้ความหวาน

น้ำตาลซูโครส (Sucrose) มีชื่อสามัญว่า “น้ำตาลทราย” (table sugar) เป็นไดแซ็กคาไรด์ซึ่งเป็นโมเลกุลที่ประกอบด้วยโมโนแซ็กคาไรด์ 2 ชนิดคือ กลูโคส และ ฟรุกโตส น้ำตาลนี้ถูกผลิตขึ้นตามธรรมชาติในพืชซึ่งถูกนำกลั่นเป็น Sucrose (น้ำตาลทราย) มีสูตรโมเลกุล C12H22O11

ซูโครสประกอบด้วยโมโนแซ็กคาไรด์ 2 ชนิดคือกลูโคสและฟรุกโตส

โครงสร้างของซูโครส

สำหรับการบริโภคของมนุษย์ซูโครสถูกสกัดและกลั่นจากอ้อยหรือหัวผักกาด โรงงานน้ำตาลโดยทั่วไปจะตั้งอยู่ในเขตร้อนซึ่งใกล้กับที่ปลูกอ้อย บดอ้อยและผลิตน้ำตาลทรายดิบซึ่งส่งไปยังโรงงานอื่นๆ เพื่อกลั่นให้บริสุทธิ์ กระบวนการกลั่นน้ำตาลเกี่ยวข้องกับการล้างผลึกน้ำตาลทรายดิบก่อนที่จะละลายลงในน้ำเชื่อมซึ่งกรองแล้วผ่านคาร์บอนเพื่อขจัดสีที่หลงเหลือ จากนั้นจะถูกทำให้เข้มข้นโดยการต้มภายใต้สุญญากาศและตกผลึกเป็นกระบวนการสุดท้ายเพื่อให้ได้ผลึกของ Sucrose บริสุทธิ์ที่ใสไม่มีกลิ่นและหวาน 

โรงงานน้ำตาล

แหล่งที่มาน้ำตาลซูโครส (Sucrose)

Sucrose เป็นน้ำตาลที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติซึ่งพบได้ในพืชเช่นผลไม้ ผักและถั่วต่างๆ น้ำตาลนี้ถูกผลิตในเชิงพาณิชย์จากหัวบีท อ้อย เมื่อผลไม้สุกปริมาณ Sucrose มักจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ผลไม้บางชนิดแทบไม่มีเลยเช่นองุ่น เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ มะเดื่อ ทับทิม มะเขือเทศ อะโวคาโด และมะนาว

 

เป็นความเข้าใจผิดทั่วไปที่ว่าผลไม้มีเพียงฟรุกโตสและ Sucrose ส่วนใหญ่จะถูกเติมลงในอาหารระหว่างการผลิตในความเป็นจริงผลไม้และผักเกือบทุกชนิดมี Sucrose ตามธรรมชาติเช่นเดียวกับกลูโคสและฟรุกโตสในปริมาณที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่นกล้วย ถั่วหวานและพีชมี Sucrose เป็นหลักในขณะที่น้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตสเป็นน้ำตาลหลักในลูกแพร์และมะเขือเทศ ในขณะที่พบได้ในพืชเกือบทุกชนิด แต่หัวบีท อ้อยจะเก็บ Sucrose ไว้ในปริมาณที่มากที่สุดดังนั้นจึงถูกเก็บเกี่ยวเป็นแหล่งน้ำตาลทางการค้า

 

Sucrose เป็นน้ำตาลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ด้วยการถือกำเนิดของอุตสาหกรรมทำให้มีการกลั่นและบริโภคในอาหารแปรรูปทุกชนิดมากขึ้น

การวัดความหวานหรือปริมาณน้ำตาลที่ละลาย

นักวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมน้ำตาลใช้องศาบริกซ์ (สัญลักษณ์ ° Bx) ในการวัดความหวานซึ่งแนะนำโดยอดอล์ฟบริกซ์เป็นหน่วยวัดอัตราส่วนมวลของสารที่ละลายน้ำต่อน้ำในของเหลว สารละลาย Sucrose 25 ° Bx มีซูโครส 25 กรัมต่อของเหลว 100 กรัม หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง Sucrose  25 กรัมและน้ำ 75 กรัมมีอยู่ในสารละลาย 100 กรัม

 

เครื่องวัดความหวาน (วัดค่า %Brix) ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อวัดปริมาณน้ำตาลในผลไม้ ผัก น้ำผลไม้และความเข้มข้น ตามค่าที่วัดได้คุณสามารถกำหนดเวลาที่เหมาะในการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้ที่จะถึงมือผู้บริโภคในสภาพที่สมบูรณ์หรืออยู่ในสภาพที่เหมาะสมสำหรับการแปรรูปต่อไป (เช่นการผลิตไวน์เป็นต้น)

 

มาตราส่วน Brix สะท้อนถึงความหวานหรือปริมาณน้ำตาลที่ละลายในของเหลว ในน้ำ (ความเข้มข้น) และเนื่องจากความเข้มข้นนี้สัมพันธ์กับความหนาแน่นของของเหลว (ความถ่วงจำเพาะ SG) จึงคำนวณความถ่วงจำเพาะ (SG) ได้อย่างง่ายดายจากค่าที่วัดโดย เครื่องวัดบริกซ์ Refractometer – ° Bx = 261.3 * (1 – 1 / SG)

องศาบริกซ์

ชนิดของเครื่องวัดความหวาน

เครื่องวัดความหวาน (ภาษาอังกฤษ Brix refractometer) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมสำหรับมืออาชีพต่างๆ หนึ่งในการใช้งานโดยทั่วไปของเครื่องวัดการหักเหของแสงเหล่านี้คือในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มและหากคุณทำงานในอุตสาหกรรมนี้คุณจะไม่ต้องสงสัยถึงคำว่า “เปอร์เซ็นต์ Brix” หรือเปอร์เซ็นต์ความหวานนั่นเอง

เครื่องวัดความหวานมีหลายชนิดหลายรุ่นทั้งแบบดิจิตอลและอนาล็อก ดูรายละเอียดเครื่องวัดความหวานชนิดต่างๆ เพิ่มเติมจาก Link ด้านล่าง

สินค้าขายดีที่แนะนำอยู่ตอนนี้

เครื่องวัดความหวาน Brix Refractometer แบบดิจิตอล HI96800 สำหรับ Food Grade

เครื่องวัดความหวานและวัดดัชนีหักเห nD รุ่น HI96800

HI96800 สำหรับ Food Grade ใช้วัดดัชนีหักเหและการแสดงผลทั้งรูปแบบการอุณหภูมิชดเชย (nD20) และไม่ได้รับการชดเชยอุณหภูมิ (ND) และค่าความหวาน % Brix ผู้ใช้สามารถสลับการแสดงผลไปมาระหว่างดัชนีหักเห (ND) และ ดัชนีหักเห (nD20) และ ค่า % Brix เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ผลไม้เครื่องดื่มให้พลังงาน พุดดิ้ง นมถั่วเหลือง น้ำผลไม้ แยม น้ำผึ้ง ซุป วุ้นเต้าหู้และเครื่องปรุงรส สำหรับการใช้งานภาคสนามและในห้องปฏิบัติการ

 • 1) ย่านการวัดความหวาน 0.0 ถึง 85.0% Brix และดัชนีหักเห
 • 2) ความละเอียด 0.1% Brix; 0.0001 nD; 0.0001 nD₂₀
 • 3) ความแม่นยำ (@ 25ºC / 77ºF) ± 0.2% Brix; ± 0.0005 nD; ± 0.0005 nD₂₀
 • 4) การชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติระหว่าง 10 ถึง 40 ° C (50 ถึง 104 ° F)
 • 5) กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP65
 • 6) สินคุณภาพสูงจาก USA มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
HI96801

เครื่องวัดความหวาน Brix Refractometer แบบดิจิตอล HI96801

HI96801 สำหรับ Food Grade ใช้วัดดัชนีหักเหและแสดงค่า % Brix โดยอ้างอิงตามมาตรฐาน ICUMSA หนังสือ (International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis) สำหรับการวิเคราะห์ผลไม้เครื่องดื่มให้พลังงาน พุดดิ้ง นมถั่วเหลือง น้ำผลไม้ แยม น้ำผึ้ง ซุป วุ้นเต้าหู้และเครื่องปรุงรส 

 • 1) ช่วงการวัดความหวาน 0 ถึง 85% บริกซ์
 • 2) ความละเอียดการแสดงผล 0.1% Brix
 • 3) ความแม่นยำ (@ 25ºC / 77ºF) ± 0.2% Brix
 • 4) การชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติระหว่าง 10 ถึง 40 ° C
 • 5) กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP65
 • 6) สินคุณภาพสูงจาก USA มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
PAL-1 แบรนด์ Atago #3810

เครื่องวัดความหวาน Brix Refractometer แบบดิจิตอล PAL-1

PAL-1 แบรนด์ Atago เป็นเครื่องวัดความหวานขนาดเล็กเหมาะสำหรับใส่ในกระเป๋าพกพา ย่านการวัด %Brix ในช่วง 0.0 ถึง 53.0% และย่านการวัดอุณหภูมิ 9.0 ถึง 99.9 องศาเซลเซียสมีการชดเชยอุณหภูมิโดยอัตโนมัติ (ATC) ถูกออกแบบมามีฟังก์ชั่นพิเศษป้องกันแสงจากภายนอกแทรกแซงรบกวนการวัด (ELI) ขายราคาถูก

 • 1) ช่วงการวัด Brix 0.0 ถึง 53.0% และอุณหภูมิ 9.0 ถึง 99.9 องศาเซลเซียส
 • 2) ความละเอียดในการวัด Brix 0.1% และอุณหภูมิ 0.1 องศาเซลเซียส
 • 3) ความถูกต้องของการวัด ± 0.2%Brix และ ± 1 องศาเซลเซียส
 • 4) มาตรฐาน IP-65
 • 5) สินคุณภาพสูงจากญี่ปุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate)จากโรงงาน
ที่มาของบทความ

https://en.wikipedia.org/wiki/Sucrose

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th