น้ำตาลกลูโคส (glucose)

น้ำตาลกลูโคส (glucose)

กลูโคส (Glucose) เป็นน้ำตาลมีความหวานโดยมีสูตรโมเลกุล C6H12O6 เป็นโมโนแซ็กคาไรด์ที่มีมากที่สุดส่วนใหญ่เกิดจากพืชและสาหร่ายส่วนใหญ่ในระหว่างการสังเคราะห์แสงจากน้ำและคาร์บอนไดออกไซด์โดยใช้พลังงานจากแสงแดดซึ่งใช้ในการสร้างเซลลูโลสในผนังเซลล์

 

Glucose ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีอยู่มากที่สุด ในการเผาผลาญพลังงาน เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญที่สุดในสิ่งมีชีวิตทั้งหมดไหลเวียนในเลือดของสัตว์เป็นน้ำตาลในเลือด รูปแบบของ Glucose ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติคือ d-Glucose

 

Glucose เป็นน้ำตาลชนิดหลักในเลือดและเป็นแหล่งพลังงานสำคัญสำหรับเซลล์ของร่างกาย กลูโคสมาจากอาหารที่เรารับประทานหรือร่างกายสามารถสร้างจากสารอื่นๆ และจะถูกส่งไปยังเซลล์ทางกระแสเลือด ฮอร์โมนหลายชนิดรวมทั้งอินซูลินควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

กลูโคสเป็นแหล่งพลังงานของสิ่งมีชีวิต

ถ้าเปรียบเทียบกับแหล่งเชื้อเพลิงของรถยนต์คือน้ำมัน ในสิ่งมีชีวิต Glucose ก็เป็นเชื้อเพลิงในทางชีววิทยา Glucose ใช้เป็นแหล่งพลังงานในสิ่งมีชีวิตตั้งแต่แบคทีเรียจนถึงมนุษย์โดยการหายใจแบบใช้ออกซิเจนและการหายใจแบบไม่ใช้ออกซิเจน (ในแบคทีเรีย)

 

Glucose และ ออกซิเจนให้พลังงานเกือบทั้งหมดสำหรับสมองของมนุษย์ ดังนั้นปริมาณ Glucose จึงมีอิทธิพลต่อกระบวนการทางความคิด เมื่อ Glucose อยู่ในระดับต่ำกระบวนการคิดที่ต้องใช้ความพยายามทางจิตใจเช่นการควบคุมตนเอง การตัดสินใจอย่างมีความพยายามจะลดลง ในสมองซึ่งขึ้นอยู่กับ Glucose และออกซิเจนเป็นแหล่งพลังงานหลักขาดพลังงานซึ่งเป็นสาเหตุของอาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะง่าย อ่อนแรง ใจหวิว ใจสั่น หน้ามืด เหงื่อออก ซึมเศร้า และปวดศีรษะ ดังนั้นร่างกายควรรักษาระดับของ Glucose ในเลือดให้เป็นปกติ (5 mmol/L เท่ากับ 90 mg/dL) แต่จะลดลงเหลือ 2 ถึง 3 mmol/L เมื่ออดอาหาร

แหล่งอาหารธรรมชาติของกลูโคส (Glucose)

คาร์โบไฮเดรตในอาหารส่วนใหญ่มี Glucose เป็นส่วนประกอบเดียว (เช่นในแป้งโพลีแซคคาไรด์และไกลโคเจน) หรือร่วมกับมอโนแซ็กคาไรด์อื่น ในผลไม้และผักเกือบทุกชนิดมีซูโครสตามธรรมชาติซึ่งซูโครสคือ Glucose +ฟรุกโตสในปริมาณที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่นกล้วย ถั่วหวานและพีชมีน้ำตาลซูโครสเป็นหลักในขณะที่ Glucose และฟรุกโตสเป็นน้ำตาลหลักในลูกแพร์และมะเขือเทศ ในขณะที่ซูโครสพบได้ในพืชเกือบทุกชนิด

ข้อมูลเบื้องต้นของอาหารที่มีกลูโคส

 • 1) คาร์โบไฮเดรต: ประกอบด้วยขนมปัง ข้าว พาสต้า มันฝรั่ง ผัก ผลไม้ น้ำตาล โยเกิร์ตและนม ร่างกายของเราจะเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ที่เรากินไปเป็น Glucose สิ่งนี้ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของเราอย่างรวดเร็วภายในหนึ่งหรือสองชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร
 • 2) โปรตีน: ประกอบด้วยปลา เนื้อสัตว์ ชีสและเนยถั่ว แม้ว่าร่างกายของเราจะเปลี่ยนโปรตีนบางส่วนที่เรากินเป็น Glucose แต่ส่วนใหญ่จะถูกเก็บไว้ในตับของเราและไม่ถูกปล่อยออกสู่กระแสเลือด การกินโปรตีนมักมีผลต่อน้ำตาลในเลือดน้อยมาก
 • 3) ไขมัน: ประกอบด้วยเนย น้ำสลัด อะโวคาโด น้ำมันมะกอก เราเปลี่ยนไขมันน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ที่เรากินไปเป็น Glucose จากไขมันจะถูกดูดซึมอย่างช้าๆ และจะไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นทันที
แหล่งอาหารธรรมชาติของกลูโคส

การวัดปริมาณกลูโคสในอาหาร

มีหลายวิธีในการวัดปริมาณ Glucose เช่นการใช้ Refractometer วัดการหักเหของแสงแบบดิจิตอลสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อรายงาน Glucose ในสารละลายโดยเครื่องจะแสดงปริมาณ % Glucose โดยน้ำหนัก (% w / w) ด้วยความแม่นยำ ± 0.2% การทำงานของเครื่องวัดทำได้ง่ายขึ้นโดยใช้ปุ่มเพียงสองปุ่มปุ่มเดียวคือการปรับเทียบกับน้ำกลั่นหรือน้ำปราศจากไอออนและอีกปุ่มหนึ่งเพื่อทำการวัด การอ่านทั้งหมดจะได้รับการชดเชยโดยอัตโนมัติสำหรับการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิตามมาตรฐาน ICUMSA Methods Book

วิดิโอแนะนำเครื่องวัด Glucose Refractometer แบบดิจิตอล HI96803

เครื่องวัดน้ำตาลกลูโคส Glucose Refractometer แบบดิจิตอล HI96803

เครื่องวัดน้ำตาลกลูโคส Glucose Refractometer แบบดิจิตอล HI96803

HI96803 ใช้วัดปริมาณ Glucose เป็น % ของน้ำหนัก (%W/W) เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ปริมาณ Glucose เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ Glucose ในเครื่องดื่มให้พลังงาน พุดดิ้ง นมถั่วเหลือง น้ำผลไม้ แยม น้ำผึ้ง ซุป วุ้นเต้าหู้และเครื่องปรุงรส เป็นเรื่องง่ายที่จะใช้เครื่องมือสำหรับวัดน้ำตาลในตัวอย่างอาหารในห้องปฏิบัติการ

 • 1) ช่วงการวัด 0 ถึง 85% (% w/w)
 • 2) ความละเอียดการแสดงผล 0.1%
 • 3) ความแม่นยำ (@ 25ºC / 77ºF) ± 0.2%
 • 4) กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP65
 • 5) คุณภาพสูงจาก USA มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
เครื่องวัดน้ำตาลกลูโคส Glucose Refractometer แบบดิจิตอลรุ่น PAL-15S

เครื่องวัดความหวาน Glucose Refractometer แบบดิจิตอลรุ่น PAL-15S

PAL-15S หน้าจอแสดงอุณหภูมิ (° C หรือ° F) มีการชดเชยอุณหภูมิโดยอัตโนมัติ (ATC) จอแสดงผล LED พร้อมเทคโนโลยีการรบกวนจากแสงภายนอก (ELI) ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารอาหารเครื่องดื่มการศึกษาอุตสาหกรรมทางธรณีวิทยาเคมีและระบบนิเวศและสำหรับการทดสอบน้ำ ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง สินคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่น ขายราคาถูก

 • 1) ช่วงการวัด 0.0 ถึง 50.0% (g/100g)
 • 2) ย่านการวัดอุณหภูมิ 10.0 ถึง 40.0 ° C
 • 3) ความละเอียดการแสดงผล Glucose 0.1% และ อุณหภูมิ 0.1 ° C
 • 4) ความแม่นยำในการวัด Glucose ± 0.2% และอุณหภูมิ± 1 °C
 • 5) มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน

TAG:

ที่มาของข้อมูล

https://en.wikipedia.org/wiki/Glucose

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th