เครื่องวัดความหวานอ้อย

บทบาทของเครื่องวัดน้ำตาลอ้อย: การควบคุมคุณภาพอ้อย

อ้อย (Saccharum Officinarum) เป็นหญ้าทรงสูงชนิดหนึ่งที่อุดมสมบูรณ์ในดินลุ่มน้ำหรือดินแดง และเป็นที่นิยมสำหรับการเพาะปลูกทั่วโลกเพื่อการผลิตน้ำตาล และยังถูกใช้เป็นทั้งพืชเศรษฐกิจและแหล่งพลังงานทดแทน ในบรรดาผลิตภัณฑ์ต่างๆ เราใช้อ้อยสำหรับการเตรียมน้ำตาลอ้อยเป็นเรื่องธรรมดาที่สุด

 

ผู้ผลิตน้ำตาลต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดที่กำหนดโดยคณะกรรมการระหว่างประเทศเพื่อการวิเคราะห์น้ำตาลแบบสม่ำเสมอ (ICUMSA) เพื่อที่จะยังคงประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมนี้

บริกซ์ Brix (° Bx)

องศาบริกซ์ Brix (สัญลักษณ์ °Bx) ได้รับการออกแบบมาเพื่อกำหนดจำนวนซูโครสที่ละลายในสารละลายน้ำตาล 100 กรัม องศาบริกซ์แสดงถึงความเข้มข้นของสารละลายเป็นเปอร์เซ็นต์โดยมวล เช่นหากคุณวัดค่าได้ 25 ° Bx หมายความว่าในสารละลาย 100 กรัมจะมีซูโครส 25 กรัม กล่าวอีกนัยหนึ่งในสารละลายซูโครสในน้ำ 100 กรัมคือซูโครส 25 กรัมและน้ำ 75 กรัม นั่นคือเหตุผลที่บางครั้งใช้เครื่องหมายเปอร์เซ็นต์ (%) เป็นหน่วยเนื่องจากปริมาณซูโครสเป็นเปอร์เซ็นต์ซูโครสโดยน้ำหนัก

 

ผลลัพธ์ Brix สามารถแปลงเป็นดัชนีหักเหได้อย่างสมบูรณ์ (องศา Brix ถูกกำหนดโดย The International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis: ICUMSA The International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis: ICUMSA มาตรฐานสากล)

องศาบริกซ์

% บริกซ์ของอ้อย

ในบรรดาวิธีการวิเคราะห์ต่างๆ ที่จำเป็นในการผลิตน้ำตาลทราย การวิเคราะห์เปอร์เซ็นต์บริกซ์ของน้ำอ้อยถือเป็นพารามิเตอร์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง
เปอร์เซ็นต์บริกซ์คือการวัดปริมาณซูโครสหรือน้ำตาล บริกซ์หนึ่งดีกรีเท่ากับซูโครสหนึ่งกรัมในสารละลาย 100 กรัม ซึ่งหมายความว่าสารละลายที่มีบริกซ์ 20% เท่ากับซูโครส 20%

 

ปริมาณซูโครสขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่นอุณหภูมิ ระดับความสูง ความอุดมสมบูรณ์ของดิน สภาพภูมิอากาศ และการจัดการผลผลิต ปริมาณน้ำตาลในน้ำอ้อยพื้นฐานที่สูงขึ้นส่งผลให้ได้น้ำตาลสำเร็จรูปที่สูงขึ้น

 

อ้อยชนิดต่างๆ อาจมีระดับซูโครสแตกต่างกันอย่างมาก ปริมาณซูโครสอาจแตกต่างกันตั้งแต่ 15% Brix ถึง 23% Brix อ้อยที่มีเปอร์เซ็นต์บริกซ์ใกล้กับ 23% บริกซ์ ถือเป็นผลผลิตน้ำตาลอ้อยคุณภาพสูงสุด

 

หลังจากเก็บเกี่ยวลำต้นอ้อยแล้ว กระบวนการผลิตจะเริ่มจากการสกัดน้ำอ้อย ก้านอ้อยจะถูกบดโดยใช้เครื่องโม่หลายเครื่องเพื่อบีบน้ำออกและแยกเส้นใยอ้อยออกจากกัน น้ำอ้อยจะถูกกรองและระเหยเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์คล้ายน้ำเชื่อมที่ข้นขึ้น ซึ่งจะมีการเติมกำมะถันเพื่อเพิ่มสีสันและเพิ่มอายุการเก็บ จากนั้นจึงต้มน้ำอ้อยที่ข้นขึ้นเพื่อส่งเสริมการเติบโตของผลึกน้ำตาล จากนั้นจึงแยกออกจากกันด้วยการหมุนเหวี่ยง ในที่สุดน้ำตาลบริสุทธิ์ก็จะถูกทำให้แห้งก่อนบรรจุและจัดเก็บขั้นสุดท้าย

เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ความหวานของผลไม้ เครื่องดื่มให้พลังงาน พุดดิ้ง นมถั่วเหลือง น้ำผลไม้ แยม น้ำผึ้ง ซุป วุ้นเต้าหู้และเครื่องปรุงรส ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง สินคุณภาพสูงหลายรุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 

สินค้าราคาถูกจำหน่ายโดยบริษัท นีโอนิคส์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ โทร: 098-479-5684 หรือ 061-8268939 E-mail: sale@neonics.co.th หรือ Line:@neonics  ดูรายละเอียดเครื่องวัดทดสอบความหวาน

เครื่องวัดความหวานอ้อยรุ่นแนะนำ

RHB-50ATC นี้ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษมีย่านการวัด 0-50%Brix ชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ (ATC) เหมาะสำหรับการวัดความเข้มข้นของน้ำตาล เบียร์ ผักผลไม้และอื่นๆ ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในการวัดความเข้มข้นของนมถั่วเหลือง การผลิตน้ำตาลอาหารและเครื่องดื่ม สามารถนำมาใช้ในการควบคุมความเข้มข้นของความหวานในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ

 • 1) ย่านการวัด Brix: 0 ถึง 50% Brix
 • 2) ค่าแสดงผลขั้นต่ำ: 0.5% Brix
 • 3) ความถูกต้อง: 0.5% Brix
 • 4) ATC (การชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ) 10 ° C ~ 30 ° C
 • 5) การสอบเทียบแบบ Manual 
st335a

ST335A แบรนด์ Smart Sensor เครื่องวัดระดับความหวานบริกซ์ สำหรับวัดความเข้มข้นของน้ำตาลในผลไม้ เครื่องดื่ม และผัก สามารถใช้ในการจัดการคุณภาพเครื่องดื่ม ภาคอุตสาหกรรมอาหาร การวิจัยทางวิทยาศาสตร์การผลิตทางการเกษตร นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการผลิตเบียร์และไวน์

 • 1) ช่วงการวัด 0~35%
 • 2) ความละเอียด: 0.1% Brix
 • 3) ความแม่นยำ: ± 0.2% Brix
 • 4) สินค้าพร้อมใบรับรอง Certificate of Calibration
2GHS

VICTOR รุ่น 2GHS เครื่องวัดบริกซ์แบบดิจิตอลความแม่นยำสูง มีขนาดเล็กและใช้งานง่าย หน้าจอ LCD ดิจิตอล LCD ขนาดใหญ่

 • 1) ช่วงการวัดบริกซ์ 0.0-55%
 • 2) ความละเอียด 0.1Brix/0.1℃
 • 3) ความแม่นยำ ±0.2บริกซ์/± 1℃
 • 4) ใช้สภาพแวดล้อม 10-80 ℃
HI96801

HI96801 สำหรับ Food Grade ใช้วัดดัชนีหักเหและแสดงค่า % Brix โดยอ้างอิงตามมาตรฐาน ICUMSA หนังสือ (International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis) เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ผลไม้เครื่องดื่มให้พลังงาน พุดดิ้ง นมถั่วเหลือง น้ำผลไม้ แยม น้ำผึ้ง ซุป วุ้นเต้าหู้และเครื่องปรุงรส ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง

 • 1) ช่วงการวัดความหวาน 0 ถึง 85% บริกซ์
 • 2) ความละเอียดการแสดงผล 0.1% Brix
 • 3) ความแม่นยำ (@ 25ºC / 77ºF) ± 0.2% Brix
 • 4) การชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติระหว่าง 10 ถึง 40 ° C
 • 5) กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP65
 • 6) มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
PAL-1 แบรนด์ Atago #3810

PAL-1 แบรนด์ Atago ขนาดเล็กเหมาะสำหรับใส่ในกระเป๋าพกพา ย่านการวัด %Brix ในช่วง 0.0 ถึง 53.0% และย่านการวัดอุณหภูมิ 9.0 ถึง 99.9 องศาเซลเซียสมีการชดเชยอุณหภูมิโดยอัตโนมัติ (ATC) ถูกออกแบบมามีฟังก์ชั่นพิเศษป้องกันแสงจากภายนอกแทรกแซงรบกวนการวัด (ELI) ขายราคาถูก

 • 1) ช่วงการวัด Brix 0.0 ถึง 53.0% และอุณหภูมิ 9.0 ถึง 99.9 องศาเซลเซียส
 • 2) ความละเอียดในการวัด Brix 0.1% และอุณหภูมิ 0.1 องศาเซลเซียส
 • 3) ความถูกต้องของการวัด ± 0.2%Brix และ ± 1 องศาเซลเซียส
 • 4) มาตรฐาน IP-65
 • 5)มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate)จากโรงงาน

ความแม่นยำของเครื่องวัด

เราสามารถตรวจสอบความแม่นยำจากใบรับรอง Certificate of Calibration เครื่องมือวัดชนิดนี้ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง สินคุณภาพสูงหลายรุ่นมีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย

 

สินค้าราคาถูกจำหน่ายโดยบริษัท นีโอนิคส์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ โทร: 098-479-5684 หรือ 061-8268939 E-mail: sale@neonics.co.th หรือ Line:@neonics

เกณฑ์การเก็บเกี่ยวอ้อยให้ถูกเวลา:

อายุพืชผล

การเก็บเกี่ยวจะดำเนินการตามกลุ่มอายุ (อายุ) เกษตรกรที่ปลูกพันธุ์ต่างๆ มักจะคุ้นเคยกับเวลาในการเก็บเกี่ยว แม้แต่โรงงานน้ำตาลส่วนใหญ่ก็ยังสั่งตัดให้กับเกษตรกรตามอายุพืชผล นี่ไม่ใช่วิธีการทางวิทยาศาสตร์ เนื่องจากระยะเวลาในการปลูก แนวทางปฏิบัติในการบริหารจัดการพืชผล สภาพอากาศ ฯลฯ มีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโต

 

ประเมินด้วยสายตา

ใบไม้เหลืองและแห้ง เสียงโลหะของอ้อยที่โตเต็มที่เมื่อแตะ ลักษณะของผลึกน้ำตาลที่แวววาวเมื่อตัดอ้อยที่โตเต็มที่ในลักษณะเอียงและถือไว้กับแสงแดด ถือเป็นดัชนีการมองเห็นบางส่วนในการประเมินความสมบูรณ์ของอ้อย

 

พารามิเตอร์คุณภาพ

พารามิเตอร์คุณภาพอ้อยที่สำคัญสำหรับการประเมินอายุอ้อยคือเปอร์เซ็นต์ของน้ำ Brix

 

บริกซ์: บริกซ์หมายถึงปริมาณของแข็งทั้งหมดที่มีอยู่ในน้ำ แสดงเป็นเปอร์เซ็นต์ Brix รวมถึงน้ำตาลและไม่ใช่น้ำตาล สามารถวัด Brix ในภาคสนามได้ โดยใช้เครื่องวัดการหักเหของแสงแบบมือหรือเครื่องวัดการหักเหของแสง
โดยใช้การเจาะเก็บตัวอย่างน้ำอ้อยจากอ้อยหลาย ๆ ท่อน จากนั้นน้ำตัวอย่างน้ำอ้อยที่ผสมกันแล้วหยดหนึ่งลงในเครื่องวัดการหักเหของแสง

0 Comment

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th