เครื่องวัดอุณหภูมิมีกี่ประเภท? และการเลือกซื้อ

เครื่องวัดอุณหภูมิมีกี่ประเภท? และการเลือกซื้อ

ทุกคนใช้เทอร์โมมิเตอร์สำหรับการวัดอุณหภูมิไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หลายคนจึงสงสัยว่าถึงประเภทต่างๆ ของเครื่องวัดอุณหภูมิ วันนี้เราจะอธิบายประเภทและชนิดของเทอร์โมมิเตอร์ชนิดต่างๆ และการใช้งานในเบื้องต้น

 

หลักการของเทอร์โมมิเตอร์คือการวัดอุณหภูมิของสิ่งต่างๆ เพื่อรับรู้ข้อมูลอุณหภูมิเช่นหากคุณวัดอุณหภูมิอากาศภายในห้อง คุณจะทราบทันทีว่าจะต้องเปิดเครื่องปรับอากาศหรือไม่ หากคุณวัดอุณหภูมิร่างกายคุณจะพบว่าคุณเป็นไข้หรือไม่ ที่กล่าวมาเป็นการวัดในชีวิตประจำวัน

 

นอกเหนือจากนั้นการวัดอุณหภูมิยังถูกใช้ในงานด้านวิทยาศาสตร์และกระบวนการผลิตเพื่อวัดอุณหภูมิของโลหะ ของเหลว ก๊าซและวัสดุอื่นๆ และยังสามารถวัดอุณหภูมิอาหารขณะทำอาหาร เครื่องวัดมีหลายประเภทขึ้นอยู่กับขอบเขตการใช้งานและกลไกที่เกี่ยวข้อง เราจะบอกคุณเกี่ยวกับเครื่องวัดแบบทั่วไป นอกจากนี้คุณจะสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับเทอร์โมมิเตอร์ชนิดต่างๆ ที่ใช้วัดอุณหภูมิร่างกาย

เครื่องมือวัดอุณหภูมิชนิดต่างๆ

เครื่องวัดอุณหภูมิมีกี่ประเภทสามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้

เราแบ่งประเภทออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ได้แก่เครื่องวัดสำหรับอุตสาหกรรม และเครื่องวัดสำหรับด้านการแพทย์ ดังต่อไปนี้

1.เทอร์โมมิเตอร์สำหรับการแพทย์วัดอุณหภูมิร่างกาย วัดไข้

1.1) อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์ทางด้านการแพทย์ 

หลักการทำงานเหมือนกับเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสำหรับอุตสาหกรรม แต่มีออกแบบมาเพื่อการวัดอุณหภูมิร่างกาย วัดไข้โดยเฉพาะ เครื่องวัดกลุ่มนี้มีความแม่นยำสูง ±0.3 ℃ สามารถบอกอุณหภูมิได้จากระยะไกลทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์มีความปลอดภัยและเสี่ยงต่อการติดโรคลดน้อยลง (ห้ามนำเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดสำหรับอุตสาหกรรมมาใช้ด้านการแพทย์โดยเด็ดขาด เนื่องจากความแม่นยำเทียบไม่ได้กับเครื่องวัดด้านการแพทย์) กรณีที่จำเป็นต้องใช้เครื่องวัดด้านการแพทย์ ควรสอบถามผู้จำหน่ายถึงการมีใบอนุญาติจาก อย (และเนื่องจาก อ.ย ไม่อนุญาติให้มีการโฆษณาเครื่องมือแพทย์ คุณอาจต้องสอบถามผู้จำหน่ายหลังไมค์) เป็นต้น

เทอร์โมมิเตอร์สำหรับการแพทย์

!! แนะนำเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทางการแพทย์สำหรับวัดไข้รุ่น HT-820D

HT-820D แบรนด์ HTI สำหรับวัดไข้ วัดหน้าผาก ความแม่นยำสูง ± 0.3 ℃ หน้าจอ LCD พร้อมกับ Back light ทำให้สามารถอ่านค่าได้แม้ในที่แสงสว่างน้อย หน้าจอแสดง สีเขียว สีเหลือง สีแดง ตามระดับอุณหภูมิทึ่ตรวจวัดไข้ ความร้อน เหมาะสำหรับวัดอุณหภูมิร่างกาย สำหรับการตรวจวัดไข้ ตรวจโควิด สินค้าได้มาตรฐาน

1.2) แถบอุณหภูมิ (Temperature strips)

มักใช้ในโรงพยาบาลเพื่อกำหนดอุณหภูมิของผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว แถบเหล่านี้มีผลึกเหลวที่ตอบสนองต่อความร้อนโดยการเปลี่ยนสี แต่ละสีสอดคล้องกับอุณหภูมิของร่างกาย วัดไข้ได้อย่างรวดเร็ว แต่มีความน่าเชื่อถือน้อยที่สุด

แถบอุณหภูมิ

1.3) ปรอทวัดไข้ (Mercury-filled thermometers)

ภายในเต็มไปด้วยปรอทในกระเปาะแก้วเป็นเครื่องวัดชนิดหนึ่งที่เก่าแก่ที่สุด และกำลังจะถูกยกเลิกการใช้งานไปอย่างช้าๆ เนื่องจากความแม่นยำแล้วอาจเป็นอันตรายได้หากแตก หัก ทำให้สารปรอทภายในรั่วออกมาซึ่งเป็นพิษต่อคนและสิ่งแวดล้อม (มีทั้งแบบดิจิตอลและแบบปรอท)

ปรอทวัดไข้

2. เทอร์โมมิเตอร์สำหรับอุตสาหกรรมแบ่งได้ดังต่อไปนี้

2.1) เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล (Digital thermometer)

เครื่องวัดชนิดนี้เป็นหนึ่งในการพัฒนาล่าสุดในด้านเทคโนโลยี ใช้เซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิกส์แทนที่จะใช้ของเหลวหรือก๊าซ มีหน้าจอดิจิตอลซึ่งสามารถแสดงผลการวัดได้ในเวลาไม่กี่วินาที เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอลมีเทอร์มิสเตอร์ที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิและแสดงผลลัพธ์บนหน้าจอ ซึ่งเครื่องวัดประเภทนี้จะมีความแม่นยำสูงและตอบสนองอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับวัดอุณหภูมิห้อง ตู้เย็นเป็นต้น

Digital thermometers

!! แนะนำเครื่องมือวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอลคุณภาพสูง

แนะนำเครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล (Digital thermometer) สินค้าได้มาตรฐาน ขายราคาถูก

2.2) เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด (Infrared thermometer)

การวัดอุณหภูมิทั้งหมดที่เรากล่าวถึงข้างต้นจำเป็นต้องมีการสัมผัสเพื่อวัดค่าอุณหภูมิ แต่เครื่องวัดชนิดนี้ใช้รังสีอินฟราเรดหรือความร้อนที่วัตถุปล่อยออกมาเพื่อแสดงค่าอุณหภูมิ ซึ่งหมายความว่าสามารถบอกอุณหภูมิได้จากระยะไกล บางคนเรียกเครื่องวัดชนิดนี้ว่า “ปืนวัดอุณหภูมิ” เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นแบบพกพาและดูเหมือนปืนขนาดเล็ก เครื่องวัดชนิดนี้เหมาะสำหรับอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์ การทำอาหารเป็นต้น (เครื่องวัดชนิดนี้ไม่เหมาะสำหรับด้านการแพทย์วัดไข้ วัดอุณหภูมิร่างกาย มีเครื่องวัดแบบอินฟราเรดสำหรับการแพทย์โดยเฉพาะ)

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

!! Infrared thermometer คุณภาพสูง

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด (Infrared thermometer) รุ่นแนะนำสินค้าได้มาตรฐาน คุณภาพสูงขายราคาถูก

2.3) เทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดอุณหภูมิอาหาร (Food Thermometer)

เครื่องวัดอุณหภูมิอาหารชนิดนี้มีหัววัดลักษณะปลายแหลมทำจากสแตนเลสคุณภาพสูงไม่เป็นสนิม ทำให้เหมาะสำหรับการวัดในอุตสาหกรรมอาหารและเป็นเครื่องวัดที่ได้ตามมาตรฐาน GMP และ HACCP เป็นต้น

เทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดอุณหภูมิอาหา

!! เทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดอุณหภูมิอาหารคุณภาพสูง

เครื่องวัดอุณหภูมิสำหรับอาหาร (Food Thermometer) รุ่นแนะนำสินค้าได้มาตรฐาน คุณภาพสูงขายราคาถูก

2.4) เทอร์โมสแกน (กล้องถ่ายภาพความร้อน)

เครื่องวัดเทอร์โมสแกนชนิดนี้จะแสดงค่าพลังงานความร้อนเป็นภาพแสงที่ตามองเห็นได้เพื่อการวิเคราะห์อุณหภูมิ อุปกรณ์นี้มีความแม่นยำสูงโดยใช้ความร้อนเพียงเล็กน้อยในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับงานด้านอุตสาหกรรม ซ่อมบำรุงด้านไฟฟ้า เครื่องจักรกล และการตรวจหารอยรั่วของน้ำในผนังที่ตามนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้

เทอร์โมสแกน

!! เทอร์โมสแกน (กล้องถ่ายภาพความร้อน) คุณภาพสูง

!! สินค้ารุ่นแนะนำเทอร์โมสแกน (กล้องถ่ายภาพความร้อน) ได้มาตรฐาน คุณภาพสูงขายราคาถูก

2.5) มานอเมตริกเทอร์โมมิเตอร์ (Manometric thermometers)

เครื่องวัดประเภทนี้เป็นที่รู้จักกันในนามเทอร์โมมิเตอร์วัดแรงดันหรือไอน้ำ สามารถวัดอุณหภูมิตามการเปลี่ยนแปลงของความดันภายในก๊าซหรือของเหลว เหมาสำหรับการวัดอุณหภูมิในก๊าซแอลกอฮอล์ คลอโรมีเทนและของเหลวอื่นๆ

มานอเมตริกเทอร์โมมิเตอร์

2.6) เทอร์โมมิเตอร์แบบกระเปาะแก้ว (Liquid-in-glass thermometer)

เป็นชนิดที่เก่าแก่ที่สุดและพบได้บ่อย ถูกใช้เกือบทุกที่และหลักการทำงานนั้นง่ายมาก เครื่องวัดอุณหภูมินี้ประกอบด้วยหลอดแก้วที่เต็มไปด้วยของเหลวที่เป็นแอลกอฮอล์หรือปรอท เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนไปของเหลวจะขยายตัวหรือหดตัว และขีดเส้นระดับอุณหภูมิเป็นไปได้เพื่อกำหนดค่าอุณหภูมิ เครื่องวัดชนิดนี้มีความแม่นยำต่ำไม่เหมาะสำหรับการวัดที่ต้องการความแม่นยำสูง จึงถูกใช้ในการวัดแบบทั่วไปเช่นวัดอุณหภูมิห้อง อากาศ และใส่ไว้ในตู้เย็นเป็นต้น

เทอร์โมมิเตอร์แบบกระเปาะแก้ว

2.7)ไบเมทัลเทอร์โมมิเตอร์ (Bimetal thermometer)

เครื่องวัดประเภทนี้เหมาะสำหรับช่างหรืองานด้านอุตสาหกรรม หลักการทำงานทำจากโลหะสองชนิดที่มีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิต่างกันและทำให้เกิดการบิดงอที่ต่างกันเพื่อใช้ในการกำหนดค่าอุณหภูมิ เครื่องวัดแบบไบเมทัลนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับวัดอุณหภูมิที่มีค่าสูงๆ ประมาณ 60°C ขึ้นไปเนื่องจากการตอบสนอบที่รวดเร็ว แต่จะแม่นยำน้อยที่อุณหภูมิต่ำๆ สามารถพบเครื่องวัดชนิดนี้ได้ในเครื่องใช้ในครัวเรือนจำนวนมากเช่นเตาอบเป็นต้น

ไบเมทัลเทอร์โมมิเตอร์

เครื่องวัดอุณหภูมิชนิดต่างๆ รุ่นแนะนำ

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหน่วยและการวัดอุณหภูมิ

อุณหภูมิห้อง

อุณหภูมิห้อง (Room Temperature) คืออะไร

เข้าใจนิยามของอุณหภูมิห้อง (Room Temperature) และค่ามาตรฐานสำหรับอุณหภูมิห้อง งานด้านวิทยาศาสตร์ ผลิตภัณฑ์และกระบวนการบางอย่างในอุตสาหกรรม และการจัดเก็บสินค้าอุปโภคบริโภคตัวอย่างเช่นสำหรับการขนส่ง การเก็บรักษาเภสัชตำรับยา

เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย

อุณหภูมิร่างกายปกติผู้ใหญ่เท่าไร กี่องศา?

ค่าปกติอุณหภูมิร่างกายจากส่วนต่างๆ ของร่างกาย ส่วนต่างๆ ในร่างกายมีอุณหภูมิที่ต่างกันดังนั้นเป็นทางเลือกที่ถูกต้องของการเลือกเครื่องวัดอุณหภูมิ ดังข้อมูลเราแสดงวิธีการวัด อุณหภูมิร่างกายของคุณอย่างถูกต้องและความแม่นยำ มีความน่าเชื่อถือจากผลการวัด

เอกสารรับรองการสอบเทียบเครื่องวัด ISO17025

เครื่องมือวัดทุกชนิดมีค่าความผิดพลาด แต่ค่าผิดพลาดควรมีค่าน้อยในระดับที่ยอมรับได้ และเพื่อยืนยันความถูกต้องและแม่นยำของเครื่องมือวัด ผู้ใช้งานควรร้องขอเอกสารรับรองการสอบเทียบ Certificate of Calibration จากผู้ผลิต (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) ดังตัวอย่างเอกสารต่อไปนี้

ตัวอย่างเอกสารรับรองการสอบเทียบเครื่องวัด ISO17025

หนังสือรับรองการสอบเทียบ

สรุป

1.เข้าใจในชนิดของเครื่องวัดอุณหภูมิและประเภทได้ในเบื้องต้น

2.เครื่องวัดมีชนิดที่ใช้ในอุตสาหกรรมและด้านการแพทย์ ควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน

3.ควรสอบถามผู้จำหน่ายเพื่อขอใบรับรอง Certificate of Calibration (อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) เพื่อผลการวัดที่มีความแม่นยำ

4.กรณีที่จำเป็นต้องใช้เครื่องวัดด้านการแพทย์ ควรสอบถามการมีใบอนุญาติจาก อย เป็นต้น

เกี่ยวกับผู้เขียน

บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด
บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ดำเนินกิจการด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือวัด เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องวัดความเร็วลม อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล จัดหาสินค้าประเภทอุตสาหกรรมและโรงงานหลายประเภท้ให้ตรงกับความต้องการทุกกลุ่มลูกค้า ผลิตภัณฑ์หลายรายการที่เรามีให้บริการ เช่นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ เครื่องวัดความดังเสียง เครื่องวัดความเร็วรอบ pH meter และสินค้าเครื่องมือวัดอื่นๆ สินค้าคุณภาพสูง พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลติดต่อ 02-077-7602 Email: sale@neonics.co.th Line ID:@neonics

0 Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th